Ba mẹ nào cũng lo sợ con mình cứ chăm chú vào những bộ phim hoạt hình yêu thích thay vì tham gia những hoạt động hữu ích hơn. Có thể ba mẹ đã thử gợi ý các con đọc những cuốn sách hay, tuy nhiên kết quả là bé nhìn ba mẹ với cảm giác chán chường và lại tiếp tục vòi vĩnh chơi game trên smartphone, ipad hay xem tivi!

Giải pháp dành cho ba mẹ là các trò chơi và hoạt động giúp bé tránh xa màn hình, giúp con phát triển tư duy trong khi vẫn giải trí và kích thích tâm trí. Dưới đây là 12 trò chơi trí tuệ phát triển trí não rất tốt để ba mẹ chơi với bé.

  1. Trò chơi lắp ráp (thích hợp cho trẻ từ 2 – 4 tuổi)

Các khối lắp ráp là trò chơi trí tuệ cơ bản nhất cho trẻ em kể từ khi bắt đầu xuất hiện và vẫn duy trì được vị trí ổn định trong trong các món đồ chơi phổ biến trên thế giới.

Cách chơi

• Hãy chỉ cho bé biết các khối màu khác nhau và kích cỡ. Sau đó, để bé khám phá các khối lắp ráp và để trí tưởng tượng của bé yêu thỏa sức khám phá.

• Ba mẹ có thể bắt đầu với khối màu và hình dạng cơ bản cho trẻ nhỏ và sau đó nâng cấp lên các khối Lego xây dựng hoặc những thứ trừu tượng cho trẻ lớn hơn.

• Tạo các mẫu đơn giản với các khối, hãy cho bé mới biết đi cố gắng bắt chước lắp ráp lại các mẫu. Đây là một cách đơn giản để giúp bé quan sát mẫu.

2. Trò chơi tìm kiếm đồ vật (thích hợp cho trẻ từ 5 – 12 tuổi)

Các trò chơi tìm kiếm đồ đồ vật là các trò chơi vui nhộn dành cho việc tập luyện trí não.

Cách chơi

Dưới đây là một ví dụ về trò chơi tìm kiếm đồ vật theo chủ đề:

• Ba mẹ có thể nói bé tìm trong thiên nhiên những thứ như một bông hoa, 3 tảng đá, nước, lá xanh, lá nâu, cây cỏ, hoa hồng…

• Cách hiệu quả cho bé tập luyện là tìm kiếm các cuốn sách. Việc tìm ra một mục tiêu trong môi trường lộn xộn sẽ giúp nâng cao hệ thống nhận thức của bé.

3. Trò chơi giải câu đố (thích hợp cho trẻ từ 2 – 8 tuổi)

Câu đố có thể là trò chơi rất vui cho cả gia đình trong những chuyến đi chơi picnic hoặc buổi sum họp vào tối cuối tuần.

Cách chơi

• Có nhiều kiểu câu đố khác nhau để bạn lựa chọn cho con như tangrams và bảng câu đố cho trẻ nhỏ.

• Đối với trẻ lớn hơn và người lớn thì bạn có thể thử Scrabble, Sudoku, ô chữ, các câu đố logic và thậm chí các khối Rubik. Câu đố chắc chắn là phép kiểm tra não bộ cho bất kỳ lứa tuổi nào.

• Ba mẹ có thể tự làm các mảnh ghép theo ý mình bằng cách xếp các thanh gỗ đều liên tiếp, dán một tấm ảnh gia đình trên các thanh này.

• Sử dụng máy cắt tách rời các thanh gỗ. Ba mẹ hãy cùng con bạn xếp các mảnh ghép và tạo nên một bức ảnh hoàn chỉnh.

4. Các bài học về chướng ngại vật (thích hợp cho trẻ từ 2 – 5 tuổi)

Các bài học về chướng ngại vật dễ dàng thiết lập và có thể đặt ngay trong phòng khách. Hãy tạo các chướng ngại vật đơn giản bằng cách sử dụng những vật sẵn có trong gia đình, gia tăng sự phức tạp với những trở ngại sáng tạo cho trẻ lớn hơn.

Cách chơi

• Có rất nhiều cách tạo lập chướng ngại vật. Có thể là một số vật dụng ngay trong nhà bạn: gối, ghế, bàn, gối ôm, đệm lưng, sofa, hộp lưu trữ, dây, giấy,…

• Những chướng ngại vật điển hình có các tính chất như sau: một cái gì đó để bước lên, trườn bò, lăn qua, nhảy lên, ném đi, có thể kể ra 1 danh sách dài vô tận.

• Ba mẹ cũng có thể điều chỉnh chướng ngại vật cho trẻ lớn hơn bằng cách thêm vào đó những câu đố và trò chơi xếp hình mà nếu làm đúng mới đi qua được.

5. Trò chơi xếp hình khối (thích hợp cho trẻ từ 2 – 4 tuổi)

Tuy đơn giản nhưng các đồ chơi này chính là mấu chốt cho sự phát triển học tập rất sớm cho trẻ mới biết đi.

Cách chơi

• Bắt đầu bằng một số đồ chơi xếp hình cơ bản và nâng cấp lên bằng cách điều chỉnh các họa tiết, bản in hoặc kích cỡ. Đây là 2 loại đồ chơi khá tương ứng và bổ trợ cho nhau.

• Điều quan trọng là giữ cuộc trò chuyện liên tục trong khi bé chơi để tiếp thêm động lực cho con.

6. Trò chơi gỡ băng dính (thích hợp cho trẻ từ 2 – 4 tuổi)

Tập trung là chìa khóa cho hầu hết các trò chơi nhằm phát triển hoạt động xây dựng bộ não quan trọng. Để rèn sự tập trung cho trẻ, ba mẹ có thể chuẩn bị trò chơi gỡ băng dính nhé.

Cách chơi:

• Ba mẹ cần chuẩn bị một số băng keo và một bề mặt phẳng. Trò chơi trí não này giúp tăng cường tập trung của trẻ mới biết đi. Trẻ chập chững thích cảm giác bóc, gỡ, kéo và hoạt động này sử dụng tất cả những hành động đó.

• Trên bề mặt phẳng dán dải băng keo. Đảm bảo rằng các băng chồng lên nhau. Ba mẹ hướng dẫn bé cách tháo băng một lần bằng cách dùng móng tay.

• Ba mẹ có thể thêm băng màu khác nhau để thêm nhiều yếu tố hơn cho hoạt động này.

7. Diễn kịch với đồ chơi (thích hợp cho trẻ từ 2 – 6 tuổi)

Trò diễn kịch với đồ chơi đóng một vai trò quan trọng trong sự phát triển nhận thức và xã hội của trẻ.

Cách chơi

• Thay thế một số kệ cũ để tạo ra một khu vực chợ, dùng những hộp các-tông để tạo ra máy giặt, nhà ở, pháo đài, nhà bếp, hoặc bất cứ thứ gì mà trẻ thích.

• Đừng quên, tất cả đều là trò chơi giả vờ, vì vậy hãy khích lệ trẻ làm mọi thứ có thể: xây dựng căn cứ bí mật, lãnh đạo một trận chiến ngoài hành tinh, chăm sóc gấu bông bị ốm…

8. Trò chơi thay phiên kể chuyện (thích hợp cho trẻ từ 6 – 12 tuổi)

Trò thay phiên kể chuyện là một trong những trò chơi thú vị nhất có thể tổ chức cho một nhóm các bé hoặc chơi cùng các thành viên trong gia đình.

Cách chơi:

• Mỗi người trong phòng sẽ cùng nhau kể lại một câu chuyện nhưng chỉ được phép sử dụng mỗi lần một câu. Ví dụ:

– “Ngày xửa ngày xưa, có một nàng công chúa xinh đẹp sống trong một tòa lâu đài lộng lẫy…”

– “Nàng công chúa có đôi mắt to tròn, mái tóc vàng bồng bềnh và làn da trắng tinh…”

– “Một buổi sáng nọ, nàng công chúa bị… mọc một cái mụn trên mặt!”

• Hãy lựa chọn một câu chuyện hoặc chủ đề câu chuyện có vẻ hơi quái dị, kỳ lạ và hài hước để mang đến cảm giác hấp dẫn khiến trẻ hào hứng tham gia.

• Ba mẹ có thể chọn một câu chuyện mà bé đã biết hoặc sáng tạo một câu chuyện hoàn toàn mới lạ.

9. Trò chơi kể một câu chuyện (thích hợp cho trẻ từ 6 – 12 tuổi)

Kể lại một câu chuyện có thể giúp thúc đẩy sự phát triển trí não khác hơn so với những gì trẻ đạt được khi nghe câu chuyện hoặc đọc sách ảnh.

Cách chơi

• Có thể sử dụng tạp chí như một câu chuyện. Chọn một trang có nhiều yếu tố, bé sẽ phải sáng tạo để kể ra thành một câu chuyện bằng chính các yếu tố có trên trang viết đó.

• Một ý tưởng vui nhộn khác là thử viết các gợi ý cho vào đầy trong một cái lọ với thật nhiều những mẩu giấy viết các chủ đề như “con quái vật xanh trong lâu đài”, “phi hành gia bị mất trong tên lửa”, “con bọ rùa có đốm xanh”. Khi ba mẹ càng sáng tạo hơn với những gợi ý, sẽ càng có các câu chuyện vui hơn.

10. Trò chơi ngữ âm (thích hợp cho trẻ từ 6 – 12 tuổi)

Trò chơi này tuy đơn giản nhưng hết sức vui vẻ. Một trò chơi vận động đơn giản mà cả gia đình cùng chơi đến khi nào cảm thấy chán thì thôi.

Cách chơi

• Người chơi luân phiên chọn các chữ cái liên tiếp của bảng chữ cái và điền vào những chỗ còn trống sau đây: “Con sẽ chọn … để … với con.”

• Ví dụ: “Con sẽ chọn anh hai [chữ A] để ăn bánh [chữ A] với con. Con sẽ chọn con mèo [chữ C] để chơi nhảy dây [chữ C] với con…

Các câu đọc lên càng ngớ ngẩn, trò chơi lại càng vui nhộn! Ba mẹ có thể cho bé thay đổi cấu trúc câu một cách sáng tạo hơn nhưng luôn tuân theo nguyên tắc điền các cặp từ có chữ cái bắt đầu theo thứ tự bảng chữ cái nhé.

11. Trò chơi ghi nhớ (thích hợp cho trẻ từ 5 – 12 tuổi)

Đây là trò chơi giúp cải thiện trí nhớ theo cách thức rất vui nhộn và thú vị.

Cách chơi

• Có nhiều kiểu trò chơi trí nhớ mà cả gia đình có thể chơi ở nhà như hoạt động kết hợp đơn giản cho trẻ nhỏ, tăng hoặc giảm sự phức tạp bằng cách thay đổi số lượng các yếu tố.

• Việc nhận biết hình ảnh từ các bức tranh lấy được ngẫu nhiên là một trò chơi vui nhộn có thể chơi ngay tại nhà. Ba mẹ bắt đầu trò chơi bằng cách nói, “Khi đến bãi biển, chúng tôi đi bằng…” “Trên bàn có …” tất cả những người tham gia của trò chơi thay phiên thêm một yếu tố vào để hoàn thành câu nói.

• Khi một người đề cập đến một vật, người kế tiếp sẽ lặp lại đối tượng đó và thêm vào một đối tượng khác. Ý tưởng là lặp lại tất cả các yếu tố mà người trước lượt chơi của bạn đã nói. Tiếp tục giữ dây chuyền đó cho đến khi ai đó thua vì không thể nghĩ ra từ để điền vào chỗ trống.

12. Trò chơi toán học

Một trò chơi toán đơn giản nhưng thích hợp để giúp trẻ cải thiện kỹ năng tính toán. Trò chơi thẻ bài cũng rất tốt để nâng cao kỹ năng toán học.

Cách chơi

Dưới đây là hai trò chơi toán học đơn giản giúp ích cho hoạt động trí não của trẻ.

Cuộc chiến xúc xắc

• Chuẩn bị xúc xắc và một số vật có thể đếm được như sỏi, nút, hạt giống, …

• Chơi các trò chơi bằng cách thả xúc xắc và đếm số nút trên xúc xắc.

• Người chơi có số nút cao hơn sẽ được lấy một viên sỏi hoặc hạt nút từ người chơi khác.

• Người có được tất cả các vật đếm là người chiến thắng.

Tìm kiếm thẻ bài

• Chuẩn bị hộp đựng thẻ trong đó có các thẻ với hình ảnh đã bị xóa. Xếp tất cả các thẻ trên một cái khay với mặt số ở bên trên. Một người chơi sẽ nói rằng “Tôi tìm bằng mắt thêm hai thẻ để làm cho ___” và người chơi khác phải tìm thấy hai thẻ này.

• Một khi các thẻ đã được tìm thấy, phải loại bỏ thẻ ra khỏi bộ thẻ. Tiếp tục cho đến khi tất cả các thẻ đã được lấy ra hết. Ngoài tất cả các trò chơi này, bạn cũng có thể sử dụng câu đố và các trò chơi bài cổ điển như Uno, Go Fish hoặc thậm chí là ô chữ để bổ sung cho trò chơi động não.

• Ngoài ra, trẻ em thích tạo ra các trò chơi của riêng mình. Có thể bé muốn chơi nhà du hành tưởng tượng với một chút biến tấu, vậy hãy để bé tự khám phá và thể hiện bản thân mình một cách tự do.

Với 12 trò chơi trí não thú vị này, lần sau khi bé nói rằng bé đang chán, ba mẹ chỉ cần chơi một trò chơi vừa giúp bé thư giãn vừa mang lại hiệu quả học hỏi thêm cho con.

Nguồn: hellobacsi.com

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây