“Để con học giỏi môn Tiếng Việt, phụ huynh cần giúp con tăng trải nghiệm thực tế, khuyến khích con đọc sách, báo, xem truyền hình để tăng sự hiểu biết, và tuyệt đối không cho con chép văn mẫu”. Cô Vũ Hà – thạc sĩ Văn Học kiêm giáo viên Ngữ Văn – Tiếng Việt Hệ thống Giáo dục HOCMAI chia sẻ.

1. Giúp con tăng sự trải nghiệm thực tế

Cô Hà cho rằng: “Môn Ngữ Văn – Tiếng Việt là môn học đặc thù, tiếng Việt gần gũi với các con từ khi còn nhỏ. Nhưng để các con nói và viết chuẩn tiếng Việt – cũng như làm một bài tập làm văn tốt có thể nói là điều không dễ dàng. Ngoài cấu trúc ngữ pháp, các con cần phải có năng lực cảm thụ và sự hiểu biết, trải nghiệm nhất định”.

Thật vậy, ở độ tuổi Tiểu học – trải nghiệm của các con chưa được nhiều. Để giúp con tăng sự trải nghiệm, phụ huynh có thể giúp con cùng làm việc nhà và tặng con những lời khen. Con sẽ được trải nghiệm cảm giác khi làm được một việc tốt. Hay việc phụ huynh tạo điều kiện cho con về quê vài ngày trong kỳ nghỉ hè cũng là trải nghiệm đáng quý.

Để những trải nghiệm của con thêm ý nghĩa, phụ huynh nên chuyện trò, trao đổi với con về những trải nghiệm đó để giúp con luyện cách trình bày bằng ngôn từ và tăng khả năng cảm thụ của con.

Ngoài trải nghiệm, yếu tố quan trọng giúp con học giỏi môn Tiếng Việt chính là sự hiểu biết xã hội: “Con cần có hiểu biết để học tốt những bài tập làm văn, những bài đọc – hiểu… Tăng sự hiểu biết cũng sẽ giúp khả năng cảm thụ văn học của các con tốt hơn” – nữ thạc sĩ nhận định.

2. Giúp con tăng sự hiểu biết qua việc đọc sách, báo, xem truyền hình

Việc mở rộng vốn từ và tăng sự hiểu biết xã hội là điều vô cùng cần thiết giúp các con học giỏi môn Tiếng Việt. Thạc sĩ Văn Học nhận định: “Kiến thức Tiểu học ngày càng linh hoạt và có tính ứng dụng cao. Nếu chỉ gói gọn kiến thức trong cuốn sách giáo khoa, các con sẽ không đạt yêu cầu. Vì vậy, các con Tiểu học cần phải tự nâng cao kiến thức qua việc đọc sách, báo và xem những kênh truyền hình phù hợp”.

Sau mỗi cuốn sách, những bài báo hay những chương trình truyền hình gây ấn tượng cho con, phụ huynh có thể nhắc con viết lại những ý chính, những từ khóa ngắn gọn – giúp con ghi nhớ sự kiện lâu hơn. Ngoài ra, việc này sẽ giúp con có thói quen tốt trong việc ghi chép và sắp xếp những dữ liệu cần nhớ.

Tuy nhiên, tất cả các trải nghiệm đều trở nên vô ích nếu con có thói quen tham khảo và sử dụng hầu hết ngôn từ cũng như kiến thức trong những bài văn mẫu. Do đó, để giúp con Tiểu học duy trì sự sáng tạo, phát triển khả năng tư duy – cha mẹ không nên để con thường xuyên tham khảo văn mẫu.

3. Giúp con nói không với văn mẫu

“Để kích thích khả năng tư duy và sáng tạo của con, phụ huynh và giáo viên cần quán triệt tư tưởng sử dụng văn mẫu cho bài tập về nhà cũng như bài kiểm tra trên lớp. Học sinh Tiểu học do chưa thực sự được đưa vào khuôn khổ học – thi, vì thế, các con có rất nhiều ý tưởng. Đôi khi, cách triển khai ý tưởng bài làm văn của các con mang tính đột phá cao. Để các con học giỏi môn Tiếng Việt (môn Ngữ Văn sau này) phụ huynh và giáo viên nên giúp các con hạn chế tối đa việc sử dụng văn mẫu” giáo viên Vũ Hà nhận xét.

Đối với học sinh đã quen với việc tham khảo ý hoặc chép bài văn mẫu, cô Hà cho rằng điều này cần sự phối hợp của phụ huynh và giáo viên trên lớp: Phụ huynh và giáo viên có thể để con tự làm bài dưới sự giám sát của mình, sau đó dành thời gian đọc lại bài làm của con. Từ đó, chữa những lỗi sai trong bài và hướng dẫn các con đi theo hướng làm đúng.

Con Tiểu học sẽ tập trung học với những môn học các con cảm thấy hứng thú và yêu thích. Với môn Tiếng Việt, muốn con hứng thú, phụ huynh nên tạo cho con niềm yêu thích một cách tự nhiên qua những câu chuyện, qua trải nghiệm và sự hiểu biết từ thực tế – tránh học tủ, học vẹt, học vì thành tích. Cha mẹ hãy ươm mầm đam mê học tập cho con trẻ, thường xuyên khen ngợi, động viên – giúp con tự tin trong học tập.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây