Từ trước đến này, cha mẹ thường cố gắng đem lại cho con những thứ tốt nhất. Nhiều người cũng lấy con cái làm mục đích sống của bản thân và sự thành đạt của con làm niềm hạnh phúc của mình. Nhưng, không phải đứa trẻ nào cũng có thể phát triển và trưởng thành theo đúng như những gì người lớn mong đợi, bởi nhiều khi điều cha mẹ nghĩ là cần thì với trẻ không chắc là như vậy. Trên thực tế, những điều con cần có thể giản đơn hơn nhiều.

Cho trẻ thấy được quan tâm

Điều này được thể hiện qua những hành động như:

Lắng nghe con

Bước đầu tiên và cơ bản nhất là cha mẹ đừng quên dành thời gian để thực sự lắng nghe con. Bên cạnh việc chúng ta thường nỗ lực để nuôi dạy con lớn lên, khỏe mạnh thì chúng ta cũng có nhiều áp lực không thể kể hết trong cuộc sống của mình, dẫn đến việc rất dễ để chúng ta bị lạc lối trong chính thế giới của mình. Do vậy, việc ưu tiên để dành thời gian lắng nghe con có thể giúp cho trẻ cảm thấy mình thực sự được thấu hiểu và cho dù trẻ có đang trải qua chuyện gì đi chăng nữa. Những đứa trẻ của chúng ta thường có những lý lẽ, cảm xúc của riêng mình mà không phải người lớn chúng ta ai cũng hiểu được, nhưng việc sẵn sàng ngồi xuống để lắng nghe con sẽ phần nào giúp ích cho cả cha mẹ và con.

Tránh “dán nhãn” cho con

Bắt đầu từ ngày những đứa trẻ được sinh ra, những người lớn chúng ta thường rất dễ gán cho con những đặc điểm tính cách như nhút nhát, giở chứng… Những nhãn mác này có thể “đóng khung” cách con nhìn nhận bản thân mình, từ đó ảnh hưởng đến hành vi sau này của con.

Tách biệt những trải nghiệm của bản thân với của con

Để dễ dàng hiểu con hơn, người lớn chúng ta nên thử nhìn lại quá khứ của chính mình. Chúng ta được đối xử ra sao, nhìn nhận như thế nào trong gia đình? Và nó ảnh hưởng như thế nào đến cách dạy con hiện tại?… Suy cho cùng, người lớn cũng từng là những đứa trẻ và có những lúc cảm thấy cha mẹ không hiểu được mình. Ngoài ra, ai cũng đều là những cá thể riêng biệt, không ai giống ai nên khó có thể áp dụng được những cách làm được cho là hiệu quả với mình nên người khác.

Thoải mái khi ở cùng con

Những nghiên cứu mới chỉ ra rằng thể hiện sự vui mừng, thích thú khi ở cùng con có thể là điều quan trọng nhất mà người lớn chúng ta có thể làm. Chúng ta nên dành thời gian để con khiến chúng ta được vui cười, được tận hưởng những trò đùa nghịch của con và đánh giá cao những sự thể hiện bản thân độc đáo của con. Cho phép bản thân được tận hưởng cũng chính là đem lại niềm vui cho con.

Cho trẻ cảm thấy an toàn

Cho dù phương pháp nuôi dạy con của cha mẹ là gì, làm công việc toàn thời gian hay ở nhà thì mục tiêu nên là cho trẻ cảm thấy được một không gian an toàn để trẻ có nơi được thể hiện bản thân mình, được khám phá và được tự lập. Ở từng giai đoạn lứa tuổi, trẻ đều có sự tự lập nhất định, thậm chí ở cả những bé sơ sinh. Cha mẹ nhớ quan sát con để xem bé có thể làm được gì và cho con không gian riêng an toàn bên cạnh sự quan tâm, chăm sóc và tình cảm ấm áp dành cho bé nhé.

Cho trẻ cảm thấy được xoa dịu

Để cho trẻ được cảm thấy xoa dịu, chúng ta phải nhận biết được khi nào con đang khó chịu. Chúng ta nên đặt mục tiêu là cho trẻ sự thoải mái và được hỗ trợ khi phản ứng lại những gì trẻ đang trải qua. Cha mẹ có thể kéo con lại, lắng nghe xem con đang trải qua những gì, phản hồi lại với suy nghĩ và cảm xúc của con để con cảm thấy mình được thấu hiểu. Khi chúng ta cố gắng, nỗ lực để đem lại cho trẻ nền tảng vững chắc nhất thì có thể chúng ta cũng nhận thấy rằng một vài nghĩa vụ trong số đó là thách thức với mình. Điều này có thể bắt nguồn từ những vấn đề chưa giải quyết được từ thời thơ ấu. Đó là lý do vì sao bên cạnh nhiều thứ khác mang lại cho con, chúng ta cần có sự khỏe mạnh về tinh thần để có thể nuôi dạy con được tốt nhất .

Dịch bởi Mầm Nhỏ

Nguồn: https://www.psychologytoday.com/us/blog/compassion-matters/201903/what-kids-really-need-their-parents?fbclid=IwAR2iiKOtgZKBQlTDWr2KEU0EfDJgXG1iAtCPi-aCiroN1Ldzxud6f2Ua2qk

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây