Bạn bè được ví như một món quà vô giá của cuộc sống. Chính vì vậy, ngay khi con bắt đầu những bước đầu tiên trong việc xây dựng quan hệ xã hội, mẹ đã cần chỉ cho bé cách lựa chọn người bạn tốt

Nói chuyện với bé

Việc đầu tiên mà mẹ cần làm để dạy con chọn bạn chính là trao đổi với bé. Cũng giống như việc dạy bé về quy tắc an toàn ở hồ bơi, cẩn thận với người lạ, mẹ cần giúp con có những khái niệm đầu tiên về một người bạn tốt. Chẳng hạn, những người bạn tốt luôn tôn trọng người khác, tôn trọng nguyên tắc chung và giúp đỡ mọi người… Trẻ càng nắm được nhiều tiêu chí cụ thể thì càng dễ dàng đưa ra lựa chọn chính xác.

tro-chuyen-voi-con

Làm gương cho bé

Khi bạn đang cố gắng dạy cho con cách chọn lựa bạn bè, đừng quên việc làm mẫu cho các bé bằng chính cuộc sống của mình. Mẹ hãy diễn tả cho bé thấy thế nào là cách duy trì mối quan hệ tốt với bạn bè và đối tác, và dành thời gian để vun đắp tình cảm với những người bạn thân. Hành động cũng quan trọng như lời nói vậy, nếu mẹ không thực sự có những mối quan hệ tốt thì thật khó để bé có thể học hỏi.

Theo các chuyên gia, trẻ nhỏ học về các mối quan hệ bên ngoài thông qua chính những mối quan hệ xảy ra trong gia đình.

Cảnh báo cho bé

Không chỉ nói với con về người bạn tốt, về cách làm một người bạn tốt, mẹ cần cho bé biết thế nào là một người không nên kết bạn. Những hành vi như tranh giành, đánh bạn, nói xấu bạn… không đươc chào đón ở bất cứ đâu. Chú ý, mẹ không nên tập trung vào một bạn nhỏ nào đó và bảo con rằng bạn xấu, hư. Thay vì vậy, hãy tập trung vào những giá trị cụ thể như “nói chuyện lịch sự”, “tôn trọng người khác”, “chia sẻ”, “không chơi xấu”… để làm thành chuẩn mực, và những gì vi phạm chuẩn mực này là “không tốt”. Mẹ có thể cho bé thấy rằng, nếu chơi với các bạn theo đúng chuẩn mực trên, bé sẽ thấy vui vẻ, hạnh phúc hơn nhiều.

Khuyến khích các mối quan hệ lành mạnh

Mẹ cần khuyến khích con chơi với những người bạn tạo ra hành vi tích cực cho bé. Hãy dành thời gian quan sát các bé chơi với nhau và giúp con nhận ra những hành vi tốt, xấu. Nếu có thể, mẹ nên chọn nơi ở và trường học của con trong khu vực có dân trí cao để tiện cho việc giúp bé làm quen với những người bạn “đúng chuẩn”. Các nghiên cứu cho thấy, trẻ học ở những ngôi trường tốt có khuynh hướng chọn những người bạn với tiêu chí chuẩn mực hơn như “học tốt”, “tham gia các hoạt động ngoại khóa”…

co-vu-con-cai

Làm bạn của con

Muốn con biết được thế nào là tình bạn tốt, không gì hữu hiệu hơn việc làm bạn cùng con. Một số khảo sát cho thấy, trẻ nhỏ có tình bạn tích cực khi các bé có mối quan hệ thân thiết với bố mẹ của mình. Vì vậy, mẹ hãy nói chuyện với con thường xuyên, tham gia các hoạt động cùng bé và bày tỏ tình cảm dành cho con nhé.

 

Nguồn: marrybaby

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây