Hiện nay, ngày càng nhiều phụ huynh quan tâm đến các hoạt động thể chất, thể thao cho con trẻ bởi những lợi ích tích cực về phát triển cơ xương, tim mạch và cũng là liều thuốc quý cho tinh thần của trẻ.

Theo nghiên cứu, những trẻ thường xuyên vận động sẽ có một hệ cơ xương vững chắc, tránh hiện tượng béo phì thường gặp ở trẻ em thành thị… Tuy nhiên, không phải môn thể thao nào cũng phù hợp với bé hay cũng như là bé yêu thích hay là không. Chính vì vậy, ngày hôm nay, iKids sẽ gợi ý cho các phụ huynh một số môn thể thao phù hợp với các bé từ 6-14 tuổi.

Theo bác sĩ Chuyên khoa II Nguyễn Thị Hoa, Phó hội trưởng Hội Dinh dưỡng – Thực phẩm TP HCM, những hoạt động thể thao chính là yếu tố quan trọng, giúp con trẻ khỏe mạnh thông qua việc tiêu hao các nguồn năng lượng đã được dung nạp cũng như kích thích trẻ tích cực bổ sung thêm dưỡng chất mới.

Môn thể thao phù hợp với lứa tuổi

Như ba mẹ đã biết, luyện tập thể dục thể thao không chỉ tốt cho sức khỏe mà với một số môn thể thao đặc thù như bóng rổ, bơi lội mà còn hỗ trợ kích thích sự phát triển chiều cao cho các con. Tuy nhiên, ba mẹ phải chọn môn thể thao phù hợp để tránh việc các con vận động quá sức dẫn đến hệ xương bị đè nén, kiềm hãm sự phát triển tự nhiên của con trẻ. Chính vì vậy, đối với các bé từ 2-5 tuổi, các con quá nhỏ để chơi các môn thể thao mang tính vận động mạnh. Ba mẹ nên cho con tham gia các hoạt động thể thao tự do ngoài trời cũng như các trò chơi dân gian như đi công viên, ngoại khóa, đi bộ, chơi đuổi bắt, rồng rắn lên mây, trốn tìm, di chuyển đồ chơi, vật dụng nhẹ,…

Đối với trẻ 6-7 tuổi trở lên, bây giờ, trẻ đã có khả năng tiếp thu, kết nối và tập trung. Trẻ có thể hiểu và làm theo các hướng dẫn nhanh hơn. Vì vậy, các môn thể thao như bóng rổ, bóng đá, thể dục, bơi lội, điền kinh, tập võ… rất phù hợp. Lứa tuổi này là bước ngoặt lớn trong sự phát triển kỹ năng thể thao của trẻ. Theo các chuyên gia, mẹ nên chọn cho trẻ một đội có huấn luyện viên hoặc giáo viên lớn tuổi, kiên nhẫn, thân thiện và hài hước để bé có thể học tập và rèn luyện một cách thoải mái nhất.

Và từ 8 tuổi trở lên, trẻ đã biết khái niệm của việc thắng thua. Vì thế, trẻ đã biết nghĩ ra cách ghi bàn, vượt qua những thử thách, trẻ biết nỗ lực để dành được chiến thắng, lúc này các con đã có thể tham gia các có trò có tính thi đấu . Vì vậy, trong độ tuổi này, trẻ hầu như có thể chơi được hầu hết các môn thể thao. Tuy nhiên, việc trẻ muốn chơi muốn thể thao nào phụ thuộc vào sự quyết định của trẻ. Mẹ hãy cố gắng cho trẻ thử những môn thể thao ưa thích, việc này hơi tốn thời gian và cần đến sự kiên nhẫn của cả mẹ và trẻ, nhưng con đường chông gai nào cũng sẽ có kết quả tốt đẹp, ba mẹ và bé hãy cùng cố gắng nhé.

Hợp với thể chất

Điều kiện thể chất góp phần không nhỏ đến lựa chọn hoạt động của trẻ. Theo đó, bạn không thể ép trẻ gầy gò, có vấn đề về đường hô hấp tham gia các hoạt động thể thao đòi hỏi sự vận động lớn như bóng đá, chạy… Thay vào đó, phụ huynh nên cân nhắc chọn các môn thể thao vừa phải phù hợp với thể chất, sức khỏe của con.

Nếu muốn cho bé vận động nhiều hơn, đặc biệt ba mẹ nên luyện tập cho bé dần dần với mức độ vừa phải, tập từ dễ đến khó, từ cơ bản đến nâng cao. Ba mẹ cần kiên nhẫn cho trẻ những lời khuyên về khả năng cũng như tính cách của trẻ và tìm một hoạt động thật phù hợp cho con thử tham gia.

Hợp với sở thích

Phụ huynh nên suy nghĩ thể thao là một trò chơi, trước tiên nó cần có sự ham thích. Sự ép buộc có thể làm ức chế tâm lý trẻ. Từ đó rất dễ làm cho trẻ bị chấn thương do không quan tâm đến bài học và tập sai kỹ thuật. Phụ huynh lưu ý không tạo áp lực thành tích cao đè nặng tâm lý của con. Điều này là nguyên tắc tiên quyết khi chọn môn thể thao phù hợp cho trẻ cũng như xây dựng kế hoạch tập luyện cho các em.

Nếu trẻ thích thể thao, hãy cho trẻ được chọn môn thể thao mà mình yêu thích. Ba mẹ là người cho con được trải nghiệm các môn thể thao các nhau để con có sự lựa chọn đúng đắn nhất.

Hợp với lịch sinh hoạt

Dù thể thao rất tốt cho sức khỏe, nhưng ba mẹ cũng phải điều chỉnh sao cho con vừa bảo đảm lịch trình sinh hoạt khoa học, vừa đủ thời gian hoạt động thể thao. Theo đó, trước khi chọn môn thể thao nào để đăng ký cho con tham gia, ba mẹ nên xem lịch học, để tránh tình trạng trẻ vừa chơi thể thao xong phải vào học, ăn cơm ngay… Chơi thể thao sẽ mang lại nhiều lợi ích nhưng một lối sống lành mạnh không phải là chỉ chơi thể thao. Điều quan trọng ở đây là giúp con bạn nhận ra rằng môn thể thao đó là thú vị, và cảm thấy được lên lớp tập, được chơi là điều tuyệt vời.

Bóng rổ là bộ môn thể thao rất phù hợp với những bé từ 6-14 tuổi. HLV người Anh Anthony Garbelotto của đội bóng rổ Saigon Heat nói: “Tôi khẳng định… 1.000% trẻ em dưới 10 tuổi nên chơi bóng rổ. Và với một đứa trẻ, các em chỉ nên chơi 2 buổi/tuần và mỗi buổi chỉ 1 giờ là đủ…” Ngoài ra, các em cũng nên chơi các môn năng khiếu khác để khám phá và phát triển bản thân.

Bác sĩ Châu Duyên khẳng định, “Bất kỳ môn thể thao nào cũng giúp phát triển cơ xương khớp, qua đó giúp tăng chiều cao, cơ bắp… Nên nói chung là chơi mọi môn thể thao đều tốt cho trẻ”.

 

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây