Nếu nhận thấy 8 biểu hiện của bệnh trầm cảm ở trẻ dưới đây kéo dài trong 2 tuần liền, các mẹ nên quan tâm hơn đến bé và nhanh chóng có những biện pháp khắc phục.

Đa phần chúng ta biết đến trầm cảm như một hội chứng xuất hiện ở những người trưởng thành độ tuổi 18 đến 45 và phổ biến nhiều ở phụ nữ. Tuy nhiên, không chỉ người lớn mà trẻ em cũng có thể mắc phải chứng bệnh này. Theo Viện Hàn lâm Tâm thần Nhi khoa Mỹ, khoảng 2% trẻ nhỏ và 4% – 8% trẻ vị thành niên mắc bệnh trầm cảm, nghĩa là khoảng 6%-10% trẻ em nói chung mắc hội chứng này. Trầm cảm có thể để lại hậu quả nặng nề cho sự phát triển của trẻ trong tương lai. Vậy những biểu hiện của bệnh trầm cảm ở trẻ là như thế nào?

tro-chuyen-cung-tre

Trò chuyện cùng con hàng ngày là các để cha mẹ hiểu những điều con đang suy nghĩ

Trầm cảm ở trẻ em là một trạng thái tâm lý bao gồm các rối loạn cảm xúc như loạn khí sắc, trầm cảm điển hình hoặc rối loạn cảm xúc lưỡng cực. Khác với tâm trạng u sầu bình thường, những hụt hẫng thoáng qua, hay những biến đổi tâm lý giai đoạn dậy thì, trầm cảm là trạng thái cảm xúc nặng nề, kéo dài và ảnh hưởng nghiêm trọng đến sự phát triển tư duy của trẻ trong cuộc sống.

Theo nghiên cứu, trầm cảm có thể phát sinh từ những yếu tố như di truyền, sinh học, nuôi dưỡng và các yếu tố môi trường khác. Song song với việc cùng trẻ vượt qua hội chứng này, các mẹ có thể tìm hiểu nguyên nhân thực sự và tác động để thay đổi các yếu tố tạo nên nguyên nhân của bệnh.

1. Giấc ngủ không đem lại năng lượng và luôn mệt mỏi khi thức dậy

Giấc ngủ của người bị trầm cảm, bao gồm trẻ em, là giấc ngủ không phục hồi. Các bé có thể ngủ thật nhiều nhưng lúc thức dậy luôn trong trạng thái mệt mỏi, không có năng lượng. Có những bé thay đổi thất thường trong đồng hồ sinh học như dành thời gian ngủ buổi chiều quá nhiều, thức giấc thật sớm vào buổi sáng hay không thể ngủ lại khi chợt tỉnh giấc. Giấc ngủ chập chờn hoặc tình trạng mệt mỏi ảnh hưởng rất lớn đến các hoạt động thường nhật khi các bé cảm thấy không có đủ sức để tham gia vào bất cứ hoạt động nào đó.

2. Từ chối tham gia các hoạt động, thậm chí cả những sở thích

Biểu hiện này sẽ là bình thường nếu trẻ đang trong giai đoạn căng thẳng về học tập, bất ổn trong mối quan hệ với bạn bè, hoặc có chuyện gì đó không vui. Nhưng nếu biểu hiện này kéo dài, các mẹ nên cẩn thận quan sát và trò chuyện để phân biệt đâu là trầm cảm, đâu là nỗi buồn nhất thời của con trẻ. Việc gạt bỏ đi những niềm yêu thích hay những hoạt động thú vị gắn kết bé với thế giới xung quanh sẽ khiến bé dễ rơi vào trạng thái cô độc và không tìm thấy niềm vui trong cuộc sống.

3. Gặp khó khăn trong giao tiếp

dau-hieu-tre-tram-cam

Khi bị trầm cảm, trẻ thường ngại giao tiếp với bạn bè

Thay vì thể hiện những cảm xúc yêu ghét, vui thích hoặc buồn rầu với từng tình huống khác nhau trong cuộc sống, trẻ có biểu hiện của bệnh trầm cảm sẽ luôn trong trạng thái cáu gắt, khó tập trung lắng nghe và tỏ vẻ khó chịu dù không có chuyện gì xảy ra. Thần kinh các bé lúc này dễ bị kích động, vì vậy các mẹ sẽ gặp rất nhiều khó khăn để nói chuyện rõ ràng hoặc chia sẻ nhiều với bé. Điều này càng kéo dài càng khiến bé tự cô lập bản thân với mọi người xung quanh.

4. Luôn trong trạng thái tiêu cực

Đây là biểu hiện rõ ràng nhất trong hàng loạt những biểu hiện của bệnh trầm cảm. Đó có thể là những cảm xúc tuyệt vọng, cảm thấy bản thân vô dụng, có lỗi và tự ti. Nếu các bé nói với mẹ rằng “Chẳng có bạn nào muốn chơi với con cả”, “Con không làm được việc gì tốt” hay nghiêm trọng hơn “Con chẳng thiết làm điều gì cả”… Các mẹ hãy nhanh chóng nhận biết tinh thần của các bé ở thời điểm hiện tại, xâu chuỗi với các biểu hiện trước đó để quan tâm, điều trị kịp thời cho trẻ.

Trong trường hợp bé không nói rõ những suy nghĩ, cảm xúc đó, các mẹ hãy quan sát hành động của bé với môi trường xung quanh và với bạn bè. Bé có xa lánh các bạn hay không? Bé có thu mình về một góc trong khi các bạn đang chơi những trò chơi mà bé yêu thích? Bé có ngại nhận nhiệm vụ nào đó hoặc chỉ muốn tự mình làm bất cứ việc gì dù là quá sức mà không cần sự giúp đỡ? Các trẻ trầm cảm luôn cảm thấy bản thân không làm được gì và rất vô dụng, nên sẽ có xu hướng né tránh công việc, tự chui mình vào vỏ ốc và nghĩ rằng không ai chơi với bé.

5. Không muốn nhận sự quan tâm, ủng hộ từ mọi người

Điều này thực sự nguy hiểm nếu kéo dài ở trẻ trầm cảm. Bình thường, trẻ khi buồn hoặc chán nản sẽ mong muốn có một người bên cạnh để động viên, khích lệ để dễ dàng vượt qua. Nếu trẻ từ chối nhận sự quan tâm từ mọi người, không muốn lắng nghe bất kỳ chia sẻ, hay hành động cổ vũ nào từ xung quanh, trẻ có khả năng bị trầm cảm rất lớn. Nguy hiểm hơn, nếu như khi không có ai bên cạnh lúc này, những suy nghĩ tiêu cực lại tiếp tục phát triển và dẫn đến những hành động đáng tiếc.

6. Những thay đổi rõ nét về thói quen ăn uống, cân nặng và sức khỏe

Bé bỗng dưng biếng ăn, ăn không ngon miệng, cân nặng giảm sút hoặc ăn nhiều hơn, muốn ăn tất cả mọi thứ trẻ nhìn thấy, cân nặng gia tăng bất ngờ… đều là những thay đổi về thói quen ăn uống ở trẻ bị trầm cảm. Ngoài ra, các bé còn hay gặp vấn đề sức khỏe như đau đầu, đau bụng… Do đó, cha mẹ nên chú ý và tìm hiểu xem những thay đổi này là do tâm sinh lý, hay do trẻ đang có biểu hiện của bệnh trầm cảm.

7. Kết quả học tập giảm sút

dau-hieu-tram-cam-tre-em

Không còn hứng thú với chuyện học hành là một trong những biểu hiện của bệnh trầm cảm

Các mẹ đừng vội kết luận trẻ ham chơi, lười học khi nhận được kết quả học tập giảm sút nhé! Các trẻ trầm cảm luôn gặp khó khăn trong việc tập trung. Nếu bị chứng bệnh này, triệu chứng mất tập trung ở trẻ sẽ xảy ra, trẻ không chú ý nghe thầy cô giảng bài, không muốn làm bài tập về nhà. Điều này ảnh hưởng đến kết quả học tập và đến mức độ tự tin của bé với các bạn. Đây là lúc cha mẹ cần nhận biết chính xác và hành xử khéo léo để trẻ không cảm thấy bị so sánh, cảm giác xấu hổ, và cảm thấy mình vô dụng.

8. Thường xuyên nghĩ đến cái chết hoặc nói về cái chết

Sẽ không là tự nhiên nếu trẻ hỏi cha mẹ về những điều liên quan đến sự ra đi vĩnh viễn hay cái chết. Nếu trẻ nói với bạn rằng bé đang suy nghĩ về điều này, hoặc vô tình bạn biết được, hãy thẳng thắn nói chuyện với trẻ về vấn đề đó. Đây là dấu hiệu nghiêm trọng và cần có người bên cạnh bé.

Trong trường hợp này, cha mẹ không nên hời hợt hoặc nói qua loa về cái chết, các bé sẽ không thể ý thức được, hoặc không thể tự mình thoát ra được khi tâm trạng đang bất ổn. Thẳng thắn nói về cái chết, và hỏi thẳng về những điều bé đang suy nghĩ. Qua đó, bạn sẽ biết được những suy nghĩ, thậm chí ý định không hay đang diễn ra trong đầu bé. Đây cũng là cách để bạn biết được trạng thái tinh thần, suy nghĩ của bé, qua đó có những biện pháp ngăn chặn kịp thời.

Có những biểu hiệu rất giống với trạng thái cảm xúc tức thời, các mẹ cần quan sát thật kỹ bé! Nếu nhận biết những điều đó xảy ra liên tục, kéo dài và các mẹ không thể can thiệp được trong khả năng của mình, hãy đưa các bé đến bác sĩ tâm lý để được hỗ trợ. Quan tâm các bé nhiều hơn, chú ý đến môi trường xung quanh trẻ và hiểu được trẻ thông qua những ngôn ngữ không lời là cách để nhận biểu hiện của bệnh trầm cảm và giúp đỡ con trẻ kịp thời.

Minh Nguyệt

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây