Nếu trẻ ngồi quá gần tivi, thường xuyên dụi mắt, nhạy cảm với ánh sáng, cha mẹ cần đưa bé đi khám ngay lập tức.

Nếu con của bạn có vấn đề về thị lực, nó có thể ảnh hưởng đến sự phát triển toàn diện của chúng. Tuy nhiên, trẻ em có xu hướng không nhận ra hoặc nói cho người lớn biết về những rắc rối đó. Do đó, cha mẹ cần theo dõi cẩn thận những bất thường mà con có thể gặp phải. Càng phát hiện sớm, khả năng điều trị các vấn đề thị lực càng dễ thành công.

Thường xuyên ngồi quá gần tivi hay cầm sách quá gần

Theo Kid’s Health, thoạt đầu, cha mẹ sẽ tưởng bé đang tập trung cao độ để xem tivi hoặc đọc sách. Tuy nhiên, nếu chỉ bằng cách này, trẻ mới thấy được nội dung trên màn hình hoặc dòng chữ trong sách, đó có thể là dấu hiệu của bệnh cận thị.

Ngoài ra, nếu bé có hiện tượng nheo mắt khi xem tivi, đó là cách trẻ thực hiện để điều chỉnh lại tầm nhìn của mình. Dấu hiệu này cũng cảnh báo mắt của bé đang gặp vấn đề rắc rối. Khi phát hiện bất thường này, bạn nên đưa bé đi khám mắt để có hướng điều trị sớm và kịp thời.

Dụi mắt thường xuyên

Dụi mắt có thể là hành động mà bé thực hiện khi cảm thấy mệt mỏi hay bực bội. Tuy nhiên, trong trường hợp trẻ dụi mắt quá nhiều khi đang cố gắng tập trung vào một thứ gì đó, đây có thể là triệu chứng của mờ mắt hoặc cận thị.

Ảnh: Mamidaily

Nhạy cảm với ánh sáng hoặc chảy nước mắt nhiều

Nếu ánh sáng từ bóng đèn, ánh nắng mặt trời hay đèn flash từ máy chụp ảnh cũng khiến trẻ cảm thấy đau đầu, khó chịu, đó có thể là biểu hiện của một vài bệnh lý về mắt.

Khi đọc, bé phải dùng ngón tay để theo dõi các từ vựng

Ban đầu, khi mới học cách đọc, trẻ thường sử dụng ngón tay để theo dõi các từ cần đọc và nhớ vị trí của chúng. Nhưng sau một thời gian, cha mẹ nên khuyến khích bé thử đọc to các từ mà không cần dùng ngón tay chỉ. Nếu trẻ không làm được hoặc thực hiện khó khăn, bạn cần đưa bé đi kiểm tra mắt ngay lập tức.

Ảnh: Pinterest

Nheo mắt hoặc nghiêng đầu để nhìn bảng rõ hơn

Đây không chỉ là dấu hiệu của cận thị, nó còn cảnh báo các vấn đề về mắt khác như viễn thị, loạn thị hay nhược thị. Cha mẹ nên nhờ giáo viên theo dõi tình hình của bé và nên kiểm tra thị lực cho bé khi cần thiết.

Nguồn: Zingnews

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây