Một trong những phương pháp kinh điển giúp trẻ giỏi toán tư duy, đó là sử dụng các bộ sách dạy toán tư duy chuyên biệt, dành riêng cho bộ môn này. Những bộ sách tốt sẽ trở thành phương tiện giúp việc giảng dạy và chỉ bảo cho con trẻ chính xác và dễ dàng hơn.

1. Mẹo giúp các bậc phụ huynh chọn sách dạy tư duy

Đa dạng loại sách dạy toán tư duy trên thị trường

Trên thị trường có nhiều loại sách dạy toán tư duy cho các bậc phụ huynh lựa chọn

Cũng do nhu cầu từ thị trường lớn, hiện nay để tìm ra một đầu sách có nội dung về Toán cho con trẻ là vô cùng dễ dàng. Tuy nhiên, không phải cuốn sách nào cũng thực sự tốt và phù hợp với con của bạn. Khi chọn sách dạy tư duy, phụ huynh nên lưu ý một số vấn đề sau để có thể chọn ra một cuốn sách thực sự thích hợp.

  • Cần có nhiều dạng bài tập để bé phát triển các kỹ năng một cách toàn diện

Chắc chắn! Toán tư duy không chỉ đơn thuần là việc học số đếm, thực hiện một vài phép tính đơn thuần. Toán tư duy thực sự tốt do chúng giúp phát triển, hoàn thiện các khả năng não bộ của trẻ. Do đó, phụ huynh nên chọn cuốn sách có đa dạng các bài tập, từ số, đến hình, đến cách nhận biết tư duy, và đặc biệt nên chọn các cuốn sách có bổ sung các câu đố vui, các câu toán quy luật để giúp kích thích óc sáng tạo và tư duy logic của trẻ.

  • Nội dung sách cần mang đến cho trẻ những trải nghiệm mới

Trẻ em luôn là lứa tuổi có nhiều sự tò mò, khao khát tìm hiểu nhất, song chúng cũng nhanh chán và thiếu kiên nhẫn. Do đó, một cuốn sách càng đem lại nhiều trải nghiệm mới mẻ, thú vị sẽ đặc biệt có ích với trẻ.

  • Hình thức sách bắt mắt, nhiều màu sắc, mang lại sự hứng thú học cho trẻ

Với trẻ, các hình ảnh đa màu sắc, bắt mắt và sinh động sẽ thực sự thu hút chúng. Các em có thể dành hàng giờ đồng hồ ngồi chơi, ngắm và đặt câu hỏi chúng mà không hề chán hay quấy khóc. Do đó, một cuốn sách dạy tư duy cần đảm bảo được sự thu hút, tạo hứng khởi với trẻ bằng việc sử dụng phong phú các hình ảnh sống động, thú vị.

Hình thức sách dạy toán tư duy bắt mắt

Hình thức sách toán nhiều màu sắc, bắt mắt tạo sự hứng thú cho trẻ

  • Chủ đề gắn với thực tế

Học cần đi đôi với hành, lý thuyết cần gắn với thực tế. Cách dễ nhớ, dễ vận dụng và thành thạo 1 vấn đề gì đó, chính là áp dụng chúng vào cuộc sống hàng ngày. Do đó, một cuốn sách tư duy sẽ có ích rất nhiều khi chúng cho phép trẻ liên tưởng các vấn đề trong sách với hiện thực đời sống xung quanh, từ đó đẩy nhanh việc nắm bắt, tư duy ở trẻ. Ngược lại, một cuốn sách rất sống động, đa dạng bài tập tuy nhiên lại xa rời thực tế sẽ gây khó khăn cho trẻ trong việc ghi nhớ chúng.

2. Top 5 bộ sách dạy toán tư duy

Sách dạy toán tư duy trên thị trường có rất nhiều, song với các bậc phụ huynh lần đầu chọn sách cho con trẻ, 5 bộ sách dưới đây là những lựa chọn tuyệt đối không nên bỏ qua.

Bộ sách đánh thức tài năng Toán học

Đảo quốc sư tử Singapore luôn được biết đến là một trung tâm giáo dục, tài chính nổi bật của Châu Á. Bộ sách đánh thức tài năng Toán học có xuất xứ từ đảo quốc này với serie 5 tập được phân loại theo từng độ tuổi.

  • Chương trình học

Trong bộ sách này, có tới 70% lượng kiến thức tương đồng với giáo trình Toán hiện hành của Việt Nam; 20% là các dạng toán về logic, toán thực tế… tập trung vào việc rèn luyện khả năng tư duy, phân tích, lập luận cho người học; 10% còn lại là những nội dung kiến thức chuyên biệt của giáo dục Singapore, học sinh có thể tham khảo để bổ sung kiến thức mà chương trình học của Việt Nam không có.

  • Ưu điểm

Ưu điểm dễ nhận thấy ở bộ sách, đó là nội dung được trình bày một cách khoa học, chuyên môn, xoáy sâu vào từng khía cạnh của mỗi chủ đề, giúp học sinh dễ dàng nắm bắt rõ ràng, tỉ mỉ các chủ đề. Bên cạnh đó, các chủ đề trong sách được trình bày thể hiện rõ một tính liên kết mạch lạc. Các chủ đề sau đều có sự liên quan tới cách chủ đề trước, giúp học sinh dễ dàng nắm bắt được các vấn đề mới khi đã nắm rõ chủ đề trước đó.

Ngoài ra, ngôn ngữ trong sách được trình bày bằng song ngữ Anh Việt, học sinh vừa học toán vừa có thể rèn luyện ngoại ngữ để hội nhập thế giới.

Sách dạy toán tư duy của Singapore: đánh thức tài năng toán học

Bộ sách song ngữ giúp trẻ phát triển tư duy

Phát Triển IQ Cho Trẻ Em – Nhiều tác giả

  • Nội dung sách

Bộ sách gồm 6 cuốn: Chữ số biến ảo, Rèn luyện trí tuệ, Trò chơi kỳ diệu, Nhận biết thế giới, Tư duy logic, Nhanh tay tinh mắt.

  • Ưu điểm

Nội dung được kết cấu hợp lý và chặt chẽ nhằm giúp trẻ rèn luyện tư duy một cách toàn diện. Hầu hết những bài tập trong bộ sách là sự kết hợp của nhiều kỹ năng như quan sát, liên tưởng, vẽ và chơi, giúp trẻ có thể phát huy và rèn luyện đồng thời nhiều khả năng của não bộ, từ đó trẻ có thể phát triển toàn diện về tư duy.

Đồng thời, phụ huynh cũng có thể nhận biết và định hướng các em phát triển theo thế mạnh của mình thông qua việc theo dõi kết quả từ những bài trắc nghiệm điểm mạnh, yếu trong tư duy của con trẻ được trình bày cẩn thận trong sách.

Hơn nữa, với nội dung phong phú được minh họa bằng những hình ảnh đẹp, sinh động sẽ giúp các em tiếp thu kiến thức hứng thú, dễ dàng và hiệu quả hơn.

Bộ sách dạy toán tư duy: Phát triển IQ cho trẻ nhỏ

Bộ sách được tìm mua dễ dàng tại các nhà sách hoặc trang bán sách online.

Dạy Con Trẻ Cách Tư Duy – Edward de Bono

Xuất bản bởi Alphabook, cuốn sách này được viết ra với tham vọng giúp cho mọi người, kể cả con trẻ hay cha mẹ đều có thể tự tin khẳng định khả năng của bản thân rằng “Tôi biết tư duy, tôi có tư duy và thích tư duy”. Đọc sách, bạn đọc sẽ dễ dàng nhận thấy thông điệp tác giả muốn truyền tải, tư duy không hề khó và cũng không hề nhàm chán. Trên thực tế, chúng ta không cần phải là một thiên tài, thần đồng hay có khả năng đặc biệt gì để trở thành người giỏi tư duy.

Thế giới phát triển, ngày càng phức tạp hơn, do đó mà chúng ta cũng cần tư duy tốt hơn nữa để đáp ứng các nhu cầu và cơ hội ngày càng trở nên phức tạp trong tương lai. Vì thế, tư duy tốt là yếu tố vô cùng quan trọng, mang tính sống còn để giúp mỗi người tồn tại, thành công trong công việc cũng như trong cuộc sống hằng ngày.

Sách dạy con trẻ cách tư duy

Sách dạy con trẻ cách tư duy nổi tiếng của Edward de Bono

Những Tuyệt Chiêu Dạy Trẻ Tư Duy – Maria Chesley Fisk

Cuốn sách “Những tuyệt chiêu dạy trẻ tư duy” của Maria Chesley Fisk là một trong những cuốn sách được nhiều bậc phụ huynh trên toàn thế giới sử dụng. Đối tượng chính mà cuốn sách hướng tới là các em nhỏ trong độ tuổi 4 – 12 tuổi. Khi đọc, bạn đọc sẽ dễ dàng nhận thấy, trẻ có thể phát triển tư duy ngay cả trong lúc chơi một cách hoàn toàn tự nhiên. Căn cứ vào các nghiên cứu mới nhất về trí thông minh cũng như cách tư duy của não bộ, Maria Chesley Fisk đã đưa ra hàng loạt các tuyệt chiêu dễ sử dụng và gần gũi, giúp các bậc phụ huynh có thể áp dụng bất cứ khi nào rảnh rỗi có thời gian chơi đùa cùng trẻ.

Sách những tuyệt chiêu dạy trẻ tư duy

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây